Diện mạo Phố Việt Nam (Vietnam Town) đầu tiên trên thế giới tại Thái Lan

Nguyễn Đăng Tuấn
Dự kiến, Vietnam Town tại Thái Lan sẽ là khu Phố Việt Nam đầu tiên trên thế giới được xây dựng tại tỉnh Udon Thani. Tuyến phố này hầu hết là người Việt và sẽ là nơi giới thiệu ẩm thực, hàng hóa, bản sắc văn hóa Việt Nam ở đây.

Xây dựng Phố Việt Nam đầu tiên trên thế giới tại Thái Lan

Tỉnh Udon Thani có thể được coi là thủ phủ của người Thái gốc Việt với hơn 60.000 người. Trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển, cộng đồng người Thái gốc Việt ở tỉnh hiện sống quây quần, đoàn kết, gắn bó, và vẫn duy trì những nét văn hóa truyền thống của dân tộc và tinh thần hướng về quê hương, đất nước. Bà con cũng đã và đang có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nơi cư trú; nhiều người hiện có địa vị cao trong xã hội sở tại. Nhưng điều này cho thấy việc hình thành Phố Việt Nam là sự phát triển tất yếu của cộng đồng người Thái gốc Việt tại tỉnh Udon Thani.

dien mao pho viet nam vietnam town dau tien tren the gioi tai thai lan hinh anh 1

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và Thị trưởng thành phố Udon Thani, ông Thanadorn Phuttharaksa thị sát tiến độ triển khai dự án Phố Việt Nam (Vietnam Town)

Về hình thức, Phố Việt Nam là dự án hợp tác giữa Chính quyền tỉnh, Chính quyền thành phố Udon Thani và Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Udon Thani. Trên thực tế, việc thúc đẩy xây dựng Phố Việt Nam chính là sự gặp gỡ, hội tụ của các ý tưởng của Chính quyền tỉnh, Chính quyền thành phố Udon Thani, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng như mong muốn, nguyện vọng của bà con Việt kiều tỉnh Udon Thani. Trong đó, truyền thống yêu nước, tinh thần hướng về quê hương, đất nước chính là động lực thôi thúc bà con Việt kiều quyết tâm hình thành Phố Việt Nam đầu tiên tại Thái Lan cũng như trên toàn thế giới.

Chính quyền sở tại luôn nhất quán duy trì quan điểm, chính sách ủng hộ và khuyến khích các hoạt động của bà con Việt kiều nói chung và dự án hình thành Phố Việt Nam nói riêng. Những minh chứng cụ thể là việc Chính quyền thành phố Udon Thani đã phối hợp với Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Udon Thani khảo sát và thống nhất lựa chọn Ngõ 2, đường Si Suk, thành phố Udon Thani là địa điểm xây dựng Phố Việt Nam. Chính quyền thành phố cũng đã dành khoản ngân sách 3 triệu baht (2,1 tỷ VND) phục vụ việc chỉnh trang lại đường sá, vỉa hè cũng như hạ tầng cơ bản khác của khu Phố Việt Nam trong nhiều tháng qua.

Diện mạo Phố Việt Nam đầu tiên trên thế giới

Sau khi lựa chọn Ngõ 2, đường Si Suk, thành phố Udon Thani là địa điểm xây dựng Phố Việt Nam, Chính quyền thành phố Udon Thani đã phân bổ ngân sách để chỉnh trang lại đường sá, vỉa hè của khu Phố Việt Nam. Thị trưởng thành phố Udon Thani hôm 25/2 đã trả lời phỏng vấn phóng viên của Cơ quan thường trú Đài TNVN tại Thái Lan cho biết Chính quyền thành phố dự kiến sẽ hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp hạ tầng cơ bản của khu phố trong 2 tháng tới, đồng thời, phối hợp với các hộ gia đình để tiến hành chỉnh trang mỹ quan các ngôi nhà trong khu phố từ nay đến cuối năm 2023.

Trong buổi làm việc và thị sát tiến độ triển khai dự án Phố Việt Nam hôm 25/2 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan và Thị trưởng thành phố Udon Thani đã cùng xem xét thiết kế và khảo sát địa điểm xây dựng hai cổng chào ở hai đầu của Phố Việt Nam. Hai bên cũng đã trao đổi bàn bạc các biện pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng hai cổng chào nhằm sớm khai trương, đưa Phố Việt Nam vào hoạt động. Theo Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, nhiều tổ chức, đoàn thể và cá nhân trong nước đã có những động thái ủng hộ thiết thực việc xây dựng Phố Việt Nam, trong đó Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ủng hộ 1,5 triệu Baht (hơn 1 tỷ VND) để xây dựng cổng chào.

Đặc biệt, sau khi cơ bản hoàn thiện hạ tầng cứng như đề cập ở trên, các bên liên quan sẽ thúc đẩy triển khai “hạ tầng mềm”, đó chính là việc xây dựng các cửa hàng ẩm thực Việt Nam, cửa hàng hàng hóa, đồ lưu niệm và các thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam hay thậm chí sẽ là những địa chỉ giao lưu văn hóa… Qua đó, đưa khu phố này trở nên sầm uất hơn, mang những nét đặc trưng của Việt Nam tại đây nhằm thu hút đông đảo du khách từ nhiều nơi, nhất là bà con kiều bào Việt Nam tại Thái Lan, kiều bào Việt Nam tại Lào và người dân Việt Nam… đến tham quan, mua sắm, thưởng thức ẩm thực Việt.

VOV.VN - Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và Thị trưởng thành phố Udon Thani, tỉnh Udon Thani, ông Thanadorn Phuttharaksa hôm 25/2 đã có buổi làm việc và thị sát tiến độ triển khai dự án Phố Việt Nam (Vietnam Town) đầu tiên trên thế giới tại thành phố Udon Thani.

Giá trị mà Phố Việt Nam mang lại

Việc hình thành Phố Việt Nam sẽ mang lại những giá trị to lớn về nhiều mặt.

Về góc độ chính trị - ngoại giao, việc thành lập Phố Việt Nam tại Thái Lan sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam, nhất là những nét đẹp truyền thống của Việt Nam tới người dân Thái Lan nói riêng cũng như du khách từ khắp nơi trên thế giới đến Thái Lan nói chung. Đây cũng sẽ là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị, sự giao lưu, hòa hợp giữa người dân tỉnh Udon Thani đối với những người Thái gốc Việt sinh sống tại địa phương này, đồng thời, là minh chứng của tình hữu nghị truyền thống, quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Thái Lan.

Về góc độ văn hóa, khi được hình thành, Phố Việt Nam sẽ là một địa điểm lưu giữ nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam tại Thái Lan. Nơi đây sẽ trở thành trung tâm văn hóa không chỉ của người Việt ở vùng Đông Bắc Thái Lan mà còn của cộng đồng người Thái gốc Việt tại Thái Lan.

Về góc độ kinh tế, việc quy hoạch, phát triển Phố Việt Nam với tầm nhìn đưa khu phố này trở nên sầm uất, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, mua sắm… rõ ràng sẽ kích thích sự phát triển kinh tế của địa phương, đồng thời mang lại những nguồn thu nhập cho bà con Việt kiều tại đây./.