Hội người Việt Nam toàn Thái Lan kỷ niệm 10 năm thành lập

Nguyễn Đăng Tuấn
Tối 4-9, tại thành phố Sakon Nakhon ở Đông Bắc Thái Lan, Hội người Việt Nam toàn Thái Lan long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội.

Tới dự buổi lễ có bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng, Tỉnh trưởng tỉnh Sakon Nakhon, bà Jureerat Thepart và phu quân, cùng đông đảo bà con kiều bào trên khắp mọi miền Thái Lan.

Hội người Việt Nam toàn Thái Lan kỷ niệm 10 năm thành lập

 Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội người Việt Nam toàn Thái Lan. Ảnh: Nhân dân

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao nỗ lực của Hội cùng các chi hội, các hội đoàn người Việt sở tại trong việc quy tụ cộng đồng người Việt tại Thái Lan nêu cao tinh thần đoàn kết bền chặt, một lòng hướng về Tổ quốc, hội nhập và phát triển sâu rộng trong xã hội sở tại, trở thành cầu nối quan trọng trong quan hệ láng giềng hữu nghị, Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan.
Nhấn mạnh sự kiện 10 năm thành lập là dấu mốc có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển và lớn mạnh của Tổng hội và cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định cho đến nay Hội người Việt Nam toàn Thái Lan vẫn luôn là hình mẫu của sự hòa nhập, lớn mạnh, phát triển và đoàn kết của bà con ta trên toàn thế giới, phát triển vươn tầm khu vực khi kết nghĩa với các Tổng hội ở Lào, Campuchia.
Với tư cách Chủ tịch đương nhiệm Hội người Việt Nam toàn Thái Lan, ông Nguyễn Ngọc Thìn tự hào cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan được hình thành từ rất sớm, trước cả khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập vào năm 1976. Sau khi được chính quyền Thái Lan cấp giấy phép hoạt động vào tháng 7-2012, Tổng hội người Việt Nam tại Thái Lan chính thức được thành lập và đi vào hoạt động với buổi lễ ra mắt ngày 9-9-2013.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, Hội người Việt Nam toàn Thái Lan đã xây dựng nên truyền thống quý báu, đoàn kết mọi tầng lớp người Việt Nam tại Thái Lan yêu nước, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của Thái Lan và cho công cuộc giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
Đến nay, cộng đồng kiều bào ở Thái Lan hiện có khoảng 200.000 người, có bề dày truyền thống cách mạng, các thế hệ trước đây đã từng đóng góp nhân tài, vật lực cho hai cuộc kháng chiến của dân tộc, luôn kính yêu Bác Hồ, tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước. Hội người Việt Nam tại Thái Lan luôn đoàn kết, tương thân tương ái, tuân thủ pháp luật nước sở tại, hòa nhập với nhân dân địa phương xây dựng và phát triển mọi mặt đời sống xã hội, góp phần quan trọng trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
Những năm gần đây, cộng đồng người Việt Nam toàn Thái Lan đã xây dựng mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của Thái Lan và quốc tế, có khả năng tìm kiếm đối tác và làm cầu nối với các doanh nghiệp, tổ chức trong nước. Nhiều trí thức có trình độ học vấn và chuyên môn cao; một số người giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan, cơ sở nghiên cứu khoa học ở nước sở tại. Mặc dù sống xa Tổ quốc, kiều bào Việt Nam tại Thái Lan luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa và hướng về cội nguồn, dòng tộc, gắn bó với gia đình, quê hương.
Cùng tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Tỉnh trưởng tỉnh Sakon Nakhon, Jureerat Thepart bày tỏ vui mừng với sự lớn mạnh và thành công của cộng đồng người Việt tại tỉnh Sakon Nakhon nói riêng cũng như trên toàn đất nước Thái Lan nói chung. Bà Jureerat khẳng định cộng đồng người Việt rất chăm chỉ làm việc, tuân thủ luật pháp sở tại và hội nhập ngày càng sâu rộng vào mọi mặt đời sống xã hội ở địa phương. Bà cam kết chính quyền sở tại sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện để cộng đồng người Thái gốc Việt làm ăn sinh sống thuận lợi, hòa nhập với xã hội Thái Lan, đóng góp cho sự phát triển chung của hai nước.
Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đã trao Giấy khen của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho 6 tập thể và 4 cá nhân kiều bào vì đã có đóng góp tích cực trong các hoạt động cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.