Phát triển cộng đồng người Việt ở Thái Lan đoàn kết, vững mạnh

Nguyễn Đăng Tuấn
Kiều bào tại Thái Lan không chỉ xây dựng được cộng đồng ổn định, lớn mạnh và trở thành một bộ phận quan trọng của xã hội sở tại, mà còn luôn hướng về quê hương đất nước, tích cực gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam.

 

Phát triển cộng đồng người Việt ở Thái Lan đoàn kết, vững mạnh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani, Đại sứ Phan Chí Thành và các đại biểu cắt băng khánh thành trụ sở Hội người Việt tỉnh Udon Thani. Ảnh: Ủy ban NNNVNONN

Cộng đồng người Việt tại Thái Lan ước tính khoảng 100.000 người, tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng Đông Bắc. Cộng đồng có truyền thống cách mạng, yêu nước, tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Hội người Việt toàn Thái và Đại hội lần thứ 4 Hội doanh nhân Thái-Việt toàn Thái là dấu mốc có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển lớn mạnh của cộng đồng và cũng là sự ghi nhận về tiềm năng phát triển vững mạnh của các hội đoàn người Việt tại Thái Lan.

Tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng vui mừng nhận thấy rằng, sự phát triển vững mạnh của cộng đồng, sự thành đạt của bà con kiều bào và uy tín ngày càng tăng của cộng đồng trong đời sống kinh tế-xã hội sở tại. Cộng đồng đã thực sự trở thành cầu nối gắn kết, nâng tầm quan hệ song phương giữa Việt Nam và Thái Lan, được chính quyền các địa phương bạn ghi nhận và dành nhiều lời khen ngợi về phẩm chất chăm chỉ, thành đạt trong kinh doanh cũng như sự "hòa hợp" về lối sống, văn hóa với xã hội và con người Thái Lan.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định sự phát triển này có được là do yếu tố đoàn kết và nỗ lực vươn lên không mệt mỏi của bà con kiều bào qua các thế hệ. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng tại Thái Lan, là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc, nguồn lực phát triển đất nước.

Phát triển cộng đồng người Việt ở Thái Lan đoàn kết, vững mạnh - Ảnh 2.

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội người Việt Nam toàn Thái Lan. Ảnh: Ủy ban NNNVNONN

Tại khu phố Việt Nam Town, chùa Khánh An và lớp dạy tiếng Việt tại tỉnh Udon Thani, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, truyền bá hoạt động dạy tiếng Việt, coi đó là những đóng góp thiết thực nhất với quê hương, đất nước, trong đó khu phố Việt Nam Town sẽ là điểm đến của nhiều khách du lịch, là biểu tượng văn hóa của cộng đồng người Việt tại sở tại, hướng tới là "hình mẫu" cho cộng đồng người Việt trên thế giới để quảng bá, lan tỏa bản sắc dân tộc...

Tại Trường Đại học Rajabaht Udono Thani- một trong ít trường tại Thái Lan đưa môn tiếng Việt vào giảng dạy, thành lập trung tâm Việt Nam học, Hiệu trưởng nhà trường mong muốn tiếp tục hợp tác với các trường đại học của Việt Nam, đón nhận nhiều hơn nữa các sinh viên Việt Nam, nâng cao công tác đào tạo nguồn nhân lực hướng tới ngày càng phù hợp với các doanh nghiệp, tập đoàn và tổ chức của Thái Lan tại Việt Nam.

Trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo chính quyền địa phương, đoàn Việt Nam đã cảm ơn Hoàng gia, Chính phủ Thái Lan, chính quyền hai tỉnh Sakhon Nakhon và tỉnh Udon Thani đã hỗ trợ và mong phía bạn Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Thái gốc Việt tiếp tục sinh sống ổn định, góp phần xây dựng đất nước Thái Lan ngày càng giàu mạnh cả về kinh tế và văn hóa, tạo điều kiện để nhân dân hai nước thuận lợi qua lại làm ăn, kinh doanh và đầu tư; thúc đẩy hợp tác, đầu tư liên kết kinh tế trên cơ sở chiến lược Ba kết nối, hướng tới làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam – Thái Lan.